อุ๋ยใจ๋ตอบแทนความเป็นเพื่อนผู้ต่างอายุโดยการเดินลงไปตัดใบตองกล้วย
เอามาเย็บกระทงกับไม้กลัดแล้วตอกไข่ลงในนั้น
ผมมองอย่างเงียบเชียบว่าคนเฒ่ากำลังทำอะไร?
นาฑีต่อมาวางกระทงนั้นบนไฟรุมร้อนแล้วเอาช้อนกาบกวนไข่แดงกับไข่ขาวพอว่าเคล้ากันโดยเป็นริ้วสีสันสอดสลับ
ผมได้กลิ่นหอมนวลอย่างประหลาดเย้ายวนน้ำลายในปาก
คนเฒ่าโรยเกลือผงกับพริกน้อยและต้นหอมสดที่เด็ดท่อนรอไว้ก่อน
ลอยบนผิวไข่
และนาฑีต่อมากระทงนั้นนำมาวางเบื้องหน้าผมบนเติ๋น
จากหนังสือ ขุนนางป่า โดย รงค์ วงษ์สวรรค์
ที่มาของรูป แอดมินลองทำกินเองที่บ้านครับ
จากวิธีการข้างต้น ก็ไม่ยุ่งยากอย่างไร ในการทำไข่ปิ้งโป่งแยงสไตล์
กรุ่นกลิ่นหอมของไข่ปิ้งไฟผสมผสานกับกลิ่นใบตองอ่อนๆกับกลิ่นควันไฟ
อร่อยง่ายๆแบบคลาสสิคครับ
ผม(แอดมิน)งงอยู่บ้าง
กับการที่อาหารชนิดนี้ออกสื่อโดยถนนคนเดิน และกาดมั่วต่างๆในเชียงใหม่เรียกกันว่า
ไข่ป่าม แต่ในหนังสือของอาว์รงค์ ฉากอยู่ที่ ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม
ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก คนเฒ่าในเรื่องเรียกว่า อ๊อกไข่
เคยถามเพื่อนที่เป็น เนตีฟแม่ริมแล้ว
ก็ไม่ได้ความประการใด ถ้าท่านใดทราบท่มาที่ไป รบกวนชี้แจงให้หายงง
จักเป็นพระคุณครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น