ไข่ป่าม




อุ๋ยใจ๋ตอบแทนความเป็นเพื่อนผู้ต่างอายุโดยการเดินลงไปตัดใบตองกล้วย

เอามาเย็บกระทงกับไม้กลัดแล้วตอกไข่ลงในนั้น ผมมองอย่างเงียบเชียบว่าคนเฒ่ากำลังทำอะไร?

นาฑีต่อมาวางกระทงนั้นบนไฟรุมร้อนแล้วเอาช้อนกาบกวนไข่แดงกับไข่ขาวพอว่าเคล้ากันโดยเป็นริ้วสีสันสอดสลับ

ผมได้กลิ่นหอมนวลอย่างประหลาดเย้ายวนน้ำลายในปาก

คนเฒ่าโรยเกลือผงกับพริกน้อยและต้นหอมสดที่เด็ดท่อนรอไว้ก่อน

ลอยบนผิวไข่ และนาฑีต่อมากระทงนั้นนำมาวางเบื้องหน้าผมบนเติ๋น

จากหนังสือ ขุนนางป่า โดย รงค์ วงษ์สวรรค์
 




ที่มาของรูป แอดมินลองทำกินเองที่บ้านครับ จากวิธีการข้างต้น ก็ไม่ยุ่งยากอย่างไร ในการทำไข่ปิ้งโป่งแยงสไตล์ กรุ่นกลิ่นหอมของไข่ปิ้งไฟผสมผสานกับกลิ่นใบตองอ่อนๆกับกลิ่นควันไฟ อร่อยง่ายๆแบบคลาสสิคครับ

ผม(แอดมิน)งงอยู่บ้าง กับการที่อาหารชนิดนี้ออกสื่อโดยถนนคนเดิน และกาดมั่วต่างๆในเชียงใหม่เรียกกันว่า ไข่ป่าม แต่ในหนังสือของอาว์รงค์ ฉากอยู่ที่ ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก คนเฒ่าในเรื่องเรียกว่า อ๊อกไข่ 

เคยถามเพื่อนที่เป็น เนตีฟแม่ริมแล้ว ก็ไม่ได้ความประการใด ถ้าท่านใดทราบท่มาที่ไป รบกวนชี้แจงให้หายงง จักเป็นพระคุณครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น