ต้มไก่

คืนนั้น....เราได้พักที่บ่อนโรงนอนแห่งหนึ่งซึ่งเป็นของรัฐ มีห้องว่างอยู่ 2 ห้อง ตกแต่งภายในไว้ว่างเปล่า..??

ไม่มีเครื่องนอน แม้แต่โต๊ะ หรือ เก้าอี้ เพื่ออำนวยความสะดวกใดๆทั้งสิ้น จากสภาพดูแล้วน่าจะเป็นห้องว่างให้เช่า ที่ชาวต่างประเทศจะเหมาจ่ายเป็นเดือน มากกว่าบริการกันแบบโรงแรมทั่วไป

อาหารมื้อแรกในจำปาศักดิ์ ประกอบขึ้นง่าย มีเพียงไข่เจียวจานโต กับแกงจืดต้มน้ำมะเขือเทศพร้อมไก่บ้านสับเป็นครึ่งท่อน

จากหนังสือ อินเดียนน่า โจ๋ย บางจาก โดย สันติธร หุตาคม

ไม่ทราบว่าปัจจุบันยังมีสารคดีส่องโลก ออกอากาศอยู่หรือเปล่า น้อยคนที่จะรู้ว่าคนที่ทำสารคดีชุดนี้คือ โจ๋ย บางจาก หรือ สันติธร หุตาคม

ผมชอบหนังสือเล่มนี้ของคุณโจ๋ยเอามากๆ ในหนังสือเล่าถึงการออกไปผจญภัยเพื่อถ่ายทำสารคดีในหลายๆที่ ซึ่งในยุคนั้นคนทั่วไป ไม่มีโอกาสจะเข้าไปได้ง่ายๆ เช่น ประเทศลาวที่ยังเป็นคอมมิวนิสต์เต็มรูปแบบ



เข้าเรื่องอาหารการกินกันดีกว่า หนังสือพูดถึงต้มไก่เพียงไม่กี่บรรทัด พูดว่าไม่กี่คำจะใช่กว่า แต่จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ หึหึหึ

ผมอ่านไม่กี่คำที่ว่า แล้วจินตนาการถึงต้มไก่ ต่อมาก็อยากกิน อยากซดน้ำต้มไก่ร้อนๆให้คล่องคอ

แล้วก็เลยทำกินที่บ้าน เพิ่มโน่นนี่เข้าไปตามความอยากกิน ใช้ปีกบนไก่เนื้อ (เพราะไก่บ้านแพงอย่างน่าวิจารณ์รัฐบาลได้หลายประโยค) ต้มกับ ข่า ตะไคร้ ส้มมะขาม ใส่ใบโหรพา และแน่นอน มะเขือเทศตามท้องเรื่อง แค่นี้ก็อร่อยแล้วครับ สมใจอยาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น