ตรอกช้างม่อย ตอน 1 ตือคาโคเตาถ่าน

ชื่อ : ไม่มีชื่อครับ แต่รู้จักกันในนาม ตือคาโคตรอกช้างม่อย
ร้านแบบไหน : แผงลอยตือคาโค มีโต๊ะให้นั่งกิน 2-3 โต๊ะ แต่สั่งไปนั่งกินที่ร้านข้างเคียงได้ มีข้อแม้ว่า ต้องเดินมาเอาเองและเอาจานมาส่งหลังจากกินเสร็จแล้ว
เวลา : ค่ำๆถึงดึกๆ
บรรยากาศ :แผงลอยธรรมดาๆ

ตรอกช้างม่อยนี้ เป็นที่รู้จักกันดีของชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะคนที่นับญาติได้กับเมืองจีน ตึ่งนั้งเกี้ยทั้งหลาย เนื่องจากย่านนี้ เป็นที่รู้กันโดยไม่มีป้ายบอกว่าเป็นย่านไชน่าทาวน์

ในตรอกนี้ตอนกลางวันเป็นอย่างไรไม่ทราบได้ เพราะไม่เคยมาตอนกลางวัน แต่ในยามค่ำคืน จะมีร้านขายของกินทั้งที่เป็นแผงลอย และเป็นร้านห้องแถว สิริรวม 5 ร้านด้วยกัน ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ 5 ร้านนี้ มีรสชาติเยี่ยมยอดอย่างที่อยากจะยกย่องเทียบเคียงได้กับมังกรเลยทีเดียว

ตัวแอดมินเองไม่อาจทราบได้ว่าร้านไหนมาก่อนมาหลัง จึงขออนุญาตเขียนถึงตามลำดับการกินของแอดมินเอง ปกติแล้วจะเรียกตือคาโคมากินรองท้องระหว่างรออาหาร

ก่อนอื่นการที่จะพาตัวเองมาย่านนี้นั้น ยาก และ ไม่ยาก ตรอกนี้อยู่ตรงจุดที่ถนนต่างประเทศ (ถนนที่รถวิ่งเลนขวาแห่งเดียวของเชียงใหม่) ตัดกับถนนช้างม่อย อยู่ถัดจากซุ้มประตูจีน ไปนิดหน่อย ตามรูปที่แค็ปมาจากกูเกิ้ลสตรีท ตรอกอยู่ทางขวามือครับ ตรงที่สีเขียวๆนั่นแหละ

ตรอกช้างม่อย


พอเข้ามาในตรอกแล้วจะเห็นภาพนี้ จะกินตือคาโค ต้องเดินเข้าไปด้านในสุดเลยครับ ร้านอยู่ทางซ้ายมือ



ตือคาโคเตาถ่านครับ ระวัง ระวัง โปรดยืนห่างๆเตาเพราะมีสะเก็ดถ่านปลิวออกมาเป็นระยะ

ตือคาโค เตาถ่าน แบบดั้งเดิม


ของที่ขายก็แน่นอนครับตือคาโค และมีเต้าหู้ทอด

ชื่อตือคาโคนั้นเป็นสำเนียงจีนแต้จิ๋ว แปลตรงตัวว่าขาหมู มีที่มาที่ไปมาจาก ตัวตือคาโคนั้นแลดูคล้ายขาหมูที่หั่นออกเป็นแว่นๆนั่นเอง



ตือคาโคร้านนี้จะกรอบนอก นุ่มในนะครับ ส่วนตัวแล้วชอบแบบนี้ เคยเจอร้านที่กรอบทั้งนอกทั้งใน สำหรับบางท่านอาจจะชอบ แต่ส่วนตัวแอดมินไม่นิยมนะครับ

มาแล้วครับ ตือคาโค กรอบนอกนุ่มใน จิ้มกินกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวอมหวาน มีรสสัมผัสกรุบๆจากถั่วลิสงป่นหยาบๆ นับได้ว่าเป็นลาภปากครับ




แผนที่ทางไปร้านตือคาโคเตาถ่าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น