ร้านแบบไหน : แผงลอยตือคาโค มีโต๊ะให้นั่งกิน 2-3 โต๊ะ แต่สั่งไปนั่งกินที่ร้านข้างเคียงได้ มีข้อแม้ว่า ต้องเดินมาเอาเองและเอาจานมาส่งหลังจากกินเสร็จแล้ว
เวลา : ค่ำๆถึงดึกๆ
บรรยากาศ :แผงลอยธรรมดาๆ
ตรอกช้างม่อยนี้ เป็นที่รู้จักกันดีของชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะคนที่นับญาติได้กับเมืองจีน ตึ่งนั้งเกี้ยทั้งหลาย เนื่องจากย่านนี้ เป็นที่รู้กันโดยไม่มีป้ายบอกว่าเป็นย่านไชน่าทาวน์
ในตรอกนี้ตอนกลางวันเป็นอย่างไรไม่ทราบได้ เพราะไม่เคยมาตอนกลางวัน แต่ในยามค่ำคืน จะมีร้านขายของกินทั้งที่เป็นแผงลอย และเป็นร้านห้องแถว สิริรวม 5 ร้านด้วยกัน ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ 5 ร้านนี้ มีรสชาติเยี่ยมยอดอย่างที่อยากจะยกย่องเทียบเคียงได้กับมังกรเลยทีเดียว
ตัวแอดมินเองไม่อาจทราบได้ว่าร้านไหนมาก่อนมาหลัง จึงขออนุญาตเขียนถึงตามลำดับการกินของแอดมินเอง ปกติแล้วจะเรียกตือคาโคมากินรองท้องระหว่างรออาหาร
ก่อนอื่นการที่จะพาตัวเองมาย่านนี้นั้น ยาก และ ไม่ยาก ตรอกนี้อยู่ตรงจุดที่ถนนต่างประเทศ (ถนนที่รถวิ่งเลนขวาแห่งเดียวของเชียงใหม่) ตัดกับถนนช้างม่อย อยู่ถัดจากซุ้มประตูจีน ไปนิดหน่อย ตามรูปที่แค็ปมาจากกูเกิ้ลสตรีท ตรอกอยู่ทางขวามือครับ ตรงที่สีเขียวๆนั่นแหละ
ตรอกช้างม่อย |
พอเข้ามาในตรอกแล้วจะเห็นภาพนี้ จะกินตือคาโค ต้องเดินเข้าไปด้านในสุดเลยครับ ร้านอยู่ทางซ้ายมือ
ตือคาโคเตาถ่านครับ ระวัง ระวัง โปรดยืนห่างๆเตาเพราะมีสะเก็ดถ่านปลิวออกมาเป็นระยะ
ตือคาโค เตาถ่าน แบบดั้งเดิม |
ของที่ขายก็แน่นอนครับตือคาโค และมีเต้าหู้ทอด
ชื่อตือคาโคนั้นเป็นสำเนียงจีนแต้จิ๋ว แปลตรงตัวว่าขาหมู มีที่มาที่ไปมาจาก ตัวตือคาโคนั้นแลดูคล้ายขาหมูที่หั่นออกเป็นแว่นๆนั่นเอง
ตือคาโคร้านนี้จะกรอบนอก นุ่มในนะครับ ส่วนตัวแล้วชอบแบบนี้ เคยเจอร้านที่กรอบทั้งนอกทั้งใน สำหรับบางท่านอาจจะชอบ แต่ส่วนตัวแอดมินไม่นิยมนะครับ
มาแล้วครับ ตือคาโค กรอบนอกนุ่มใน จิ้มกินกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวอมหวาน มีรสสัมผัสกรุบๆจากถั่วลิสงป่นหยาบๆ นับได้ว่าเป็นลาภปากครับ
แผนที่ทางไปร้านตือคาโคเตาถ่าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น