ร้านแบบไหน : ร้านติ่มซำห้องแถว
เวลา : ค่ำๆถึงดึกๆ
บรรยากาศ :ร้านห้องแถว
สำหรับวิธีการพาตัวเองมายังตรอกช้างม่อยอยู่ที่ตอนที่ 1 นะครับ
สิ่งหนึ่งในหลายสิ่งหลายอย่างที่ทางเหนือไม่มีเหมือนทางใต้นอกจากทะเล ก็คือร้านติ่มซำคุณภาพ ที่มีราคาเป็นกันเอง
สมัยที่แอดมินยังเดินอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสรู้จักติ่มซำบ้าง จากบุฟเฟ่ติ่มซำบางร้านที่เลี่ยนน้ำมัน รสชาติพอกินได้ เพียงให้รู้จักว่าติ่มซำมันเป็นแบบนั้น แบบนี้
หลายปีต่อมา แอดมินได้ไปปรากฏตัวที่ภูเก็ต ที่นั่นพบว่ากินติ่มซำกันเป็นอาหารเช้า อร่อย เสิร์ฟมาแบบเต็มโต๊ะกับกติกาที่ว่า เข่งไหนไม่กิน ไม่คิดตัง และที่สำคัญ เราสามารถเพลินเพลินติ่มซำกันแบบไม่แพงระดับฉีกกระเป๋าสตางค์
ขออนุญาตถอนใจเมื่อกลับมาพบว่า ร้านติ่มซำส่วนใหญ่ในเชียงใหม่ นอกจากราคาแพงแล้ว ยังนึ่งติ่มซำทิ้งไว้ในตู้นึ่งเป็นเวลาหลายหม้อข้าวเดือด ส่งผลให้ติ่มซำบางเข่งที่ไม่ควรนึ่งทิ้งไว้นานๆ เช่น ฮะเก๋า ขนมจีบ มีรสชาติน่าผิดหวัง และเปลือกเปื่อยหลุดหลุ่ยติดพื้นเข่งอย่างน่าอนาจใจ
ส่วนติ่มซำรสประณีตนั้น คงหารับประทานกันได้ตามโรงแรมหรู แบบว่าไกลปากคนรายได้ต่ำถึงปานกลาง
ครับ เป็นที่น่ายินดีของชาวเชียงใหม่ที่พบว่า พอศอ นี้ได้มีร้านติ่มซำคุณภาพ ราคาไม่แพง เปิดตัวแล้วที่ตรอกช้างม่อย
แตกต่างไปบ้างกับวัฒนธรรมการกินทางเหนือ ที่นิยมกินติ่มซำเป็นข้าวแลง(อาหารค่ำ) ไม่ใช่ข้าวงาย(มื้อเช้า)
แอดมินกำลังพูดถึงร้าน ป.ติ่มซำ ร้านอยู่ด้านในตรอกเยื้องกับข้าวต้มซี่โครงหมู ความเดิมจากตอนที่ 2
กับสัมผัสแรกในร้านพบว่าร้านประกาศตัวเองว่าเป็นติ่มซำ(สูตร)จากหาดใหญ่ นอกจากติ่มซำ ยังมีกระเพาะปลาและราดหน้า
หน้าร้านมีรูปภาพติ่มซำวางไว้ให้เลือกดู |
ในร้านพบว่าติ่มซำ ที่ยังไม่ได้นึ่งเรียงอยู่ในตู้กระจก พร้อมให้ลูกค้าเลือกตามชอบ ก่อนยกลงซึ้ง นึ่งสุก อุ่นมาในเข่ง
ติ่มซำมากมาย |
กระเพาะปลา |
จากนั้นบรรดาคณะติ่มซำที่เลือกไว้ พอดีลงจากซึ้งเสิร์ฟมาบนโต๊ะ แบบว่าดูรูปดีกว่าเปลืองคำบรรยายครับ อร่อยทุกเข่ง โดยเฉพาะ ซี่โครงหมูน้ำแดง ชอบเป็นการส่วนตัวนะครับ
หลังจาก 2 โหลเข่งผ่านไป พบว่าจุดเด่นของติ่มซำร้านนี้คือ ไม่เลี่ยน กินได้เรื่อยๆอร่อยดีนักแล อย่างยิ่งว่านักเลงติ่มซำไม่ควรพลาด
แผนที่ทางไปร้าน ป.ติ่มซำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น