น้ำเต้าหู้ฮ่องกง

ชื่อ : น้ำเต้าหู้ฮ่องกง
ร้านแบบไหน : แผงลอยน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ บัวลอยน้ำขิง (บางวันมีน้ำจับเลี้ยง ใบบัวบก)
เวลา : ค่ำๆถึงดึกๆ (ร้านปิดวันอาทิตย์)
บรรยากาศ :แผงลอยริมถนน

น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋อาหารที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานจากเมืองจีน ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยไปแล้ว แถมเรายังอุตส่าเรียกชื่อแบบผิดๆไปซะอย่างนั้น สนใจอ่านตำนานปาท่องโก๋ได้นะครับ

ร้านน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ระดับเลื่องลือ ที่เชียงใหม่มีอยู่หลายร้าน และร้านนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ ทางไปก็ไม่ยากเย็น อยู่ละแวกโรงเรียนปริ้นซ์รอแยลวิทยาลัย ถ้าอยู่บนสะพานนครพิงค์ มุ่งหน้าตรงไปทางโรงเรียนปริ้นซ์ฯ ผ่านสี่แยกมาหนึ่งสี่แยก ประมาณ 2-300 เมตร มองทางขวาไว้นะครับ จะเห็นร้านที่แขวนโคมแดงๆ นั่นล่ะครับ ไม่พลาดแน่

หน้าร้านเป็นรถเข็นโคมแดง ๆ
เดินเข้าไปดูเมนูก่อนเลย ขออภัยรูปไม่ค่อยชัดนะครับ แบบว่าได้อารมณ์แคนดิด ร้านนี้มีเมนูถือว่ามากสำหรับร้านน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ แต่ละเมนูราคาย่อมเยาว์มว๊ากกกกกกกกกก

ป้ายหน้าร้านพร้อมราคา
ในตู้กระจก ของขึ้นชื่อของทางร้านครับ ปาท่องโก๋ ที่เป็นก้อนๆคือซาลาเปาทอด สังเกตดูป้ายกระดาษทางขวานะครับ บางวันทางร้านจะมีเมนูพิเศษเพิ่มมา อาทิ เฉาก๊วย น้ำใบบัวบก จับเลี้ยง เก๊กฮวย

ตู้ใส่ปาท่องโก๋ และเครื่องน้ำเต้าหู้
จะช้าอยู่ใย มาแล้ว น้ำเต้าหู้ร้อนๆ กับปาท่องโก๋ ซาลาเปาทอด

ปาท่องโก๋กับซาลาเปาทอดนั้น ทอดกันจะจะ หลังตู้กระจกนั่นหละครับ ทั้งปาท่องโก๋และซาลาเปาล้วนกรอบนอกนุ่มใน แต่รสชาติไม่เหมือนกันนะครับ ปาท่องโก๋ ค่อนข้างกรอบ แต่เคี้ยวนุ่ม

ส่วนซาลาเปามีเนื้อแป้งหนากว่า และ มีกลิ่นแป้งทอดแบบเป็นตัวของตัวเอง ยิ่งเอาจุ่มน้ำเต้าหู้ใส่ปากแล้วสุดยอดมากๆ นาทีนี้โอรีโอจุ่มนมกรุณาไปไกลๆก่อน

ยิ่งวันไหนที่อากาศเย็น หรือฝนตกใหม่ๆ ไม่ควรพลาดครับ




แผนที่ทางไปร้านน้ำเต้าหู้ฮ่องกง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น